Home / Ẩm thực Nhật Bản / Yakitori – món xiên gà nướng Nhật Bản

Yakitori – món xiên gà nướng Nhật Bản

oJRJuVR

Yakitori (焼き鳥) là món xiên gà nướng Nhật Bản, được làm từ thịt gà xắt miếng vừa ăn từ tất cả các bộ phận của gà như ức, đùi, da, gan và nội tạng. Yakitori thường được làm theo yêu cầu của khách và nướng chín trên than hồng. Đây là một món ăn phổ biến và bình dân, người ta thường uống một cốc bia khi thưởng thức yakitori. Yakitori ngon nhất được phục vụ tại các nhà hàng chuyên làm yakitori, gọi là Yakitori-ya, nhưng cũng có thể tìm thấy chúng tại các nhà hàng trên khắp Nhật Bản, chẳng hạn như Izakaya hay ở lễ hội ẩm thực.

Phần lớn các nhà hàng yakitori cũng bán một số loại xiên nướng không làm từ gà như xiên ớt shishito, cà chua, nấm shiitake và măng tây hoặc nấm enoki bọc trong thịt xông khói.
Cách ăn yakitori

yakatori

Yakitori là món ăn bình dân vừa rẻ vừa ngon, có thể dễ dàng tìm thấy tại Yakitori-ya, cũng như tại Izakaya và hầu hết các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản. Tại một Yakitori-ya điển hình, yakitori được bán lẻ từng xiên hoặc bán theo suất 2 xiên, khoảng từ 100-200 yên mỗi xiên. Nhiều nhà hàng cũng phục vụ các suất kết hợp nhiều loại yakitori với nhau (moriawase). Bởi vì yakitori được nướng khi đặt hàng và phục vụ khi còn nóng, tốt nhất chúng ta nên gọi theo từng món nhỏ hơn là gọi hết một lần duy nhất.

yakatori2

Khi gọi yakitori, chúng ta có thể chọn ướp với sốt yakitori ngọt, mặn (tare) hoặc với muối (shio) cho xiên của mình. Yakitori là món ăn cầm tay. Chúng ta có thể trực tiếp ăn hoặc dùng đũa để lấy thịt ra khỏi xiên trước khi thưởng thức. Một chiếc cốc nhỏ sẽ được đặt trên bàn để chúng ta bỏ xiên sau khi ăn xong vào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.