Thứ Tư , Tháng Mười Một 13 2019
ITC GROUP / Tin tức / Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!

Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!

Ngày 01/07/2019 là ngày chính thức phát hành visa kỹ năng đặc định sau biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Vì vậy hôm nay chúng tôi viết bài chia sẻ này để hướng dẫn các bạn cách thức và thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt loại 1.

Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!
Biết thủ tục sớm, xin visa kỹ năng đặc định càng nhanh!

Trong khi chính phủ và các doanh nghiệp tại Nhật Bản đang ráo riết hoàn tất công đoạn cuối cùng trong việc cấp phát loại visa kỹ năng đặc biệt thì người lao động cũng cần phải khẩn trương hoàn thiện giấy tờ, tìm hiểu kỹ càng quy trình thủ tục xin visa kỹ năng  đặc định để nhanh chóng được cấp loại visa này!Ở bài này, chủ yếu sẽ hướng dẫn về các yêu cầu, điều kiện và cách thức xin visa kỹ năng đặc biệt 1 (特定技能1号).  Dưới đây là thông tin được dịch nguyên văn từ Bộ Pháp Vụ Nhật Bản kèm theo ảnh mô tả để các bạn dễ hình dung hơn.

1. Khái quát thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt 1
Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!

Biểu đồ thể hiện quy trình thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 
Biểu đồ trên có thể được hiểu đại khái là Kỹ năng đặc biệt I dành cho 2 đối tượng người nước ngoài.
 Một là những người đang ở nước sở tại bên ngoài Nhật Bản,
 Hai là những người đang sống ở Nhật Bản trong khoảng thời gian trung và dài hạn.

Cả hai đều có điểm chung là được miễn thi kỳ thi kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật đối với những người đã hoàn thành chương trình tu nghiệp cấp bậc II (tương đương hệ tu nghiệp kỹ năng 3 năm).

Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, người lao động ngoại quốc phải tham gia buổi giới thiệu công ty, hướng dẫn thủ tục cần thiết do cơ quan tiếp nhận (cụ thể là công ty Nhật Bản) tổ chức, và đi khám sức khoẻ. Về phần thủ tục thì chia ra 2 loại như bên dưới.

2. Thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt đối với người sống bên ngoài Nhật Bản

Khi ký xong hợp đồng, nhân viên đại diện phía công ty Nhật sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh nếu người lao động đang ở bên ngoài Nhật Bản. Sau khi có giấy phép nhập cảnh, họ sẽ gửi giấy này về, người lao động sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa.

Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!
Nếu TTS ở Việt Nam thì có thể đến ĐSQ, LSQ Nhật Bản ở Việt Nam để xin visa

Đa phần, nếu có giấy phép nhập cảnh từ bên Nhật gửi về thì xác suất được cấp visa là 100%. Sau khi có được visa này thì người lao động sẽ đến Nhật làm việc.

Về phần hồ sơ thì như tôi đã nói, công ty phía Nhật bản sẽ phối hợp với công ty môi giới phía Việt nam hướng dẫn các bạn cần chuẩn bị những gì. Vậy nên ở đây tôi không nói thêm.

 Lưu ý: Visa được cấp có thể là 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng chứ không cấp 1 phát 5 năm như các bạn nghĩ nhé. Sau khi sang đây, lúc gần hết hạn lưu trú thì lại đi gia hạn visa.

Khi tổng thời gian lưu trú đạt 5 năm thì các bạn bắt buộc phải về nước. Riêng các bạn làm ngành xây dựng và đóng thuyền thì sau khi hết 5 năm lưu trú dưới dạng visa kỹ năng đặc biệt 1, các bạn có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc biệt 2.

Visa kỹ năng đặc biệt 2 có thể được cấp mỗi 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng. Tổng thời gian lưu trú dạng visa này là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp.

3. Thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt đối với TTS đang làm việc Nhật Bản

Đối với trường hợp người ngoại quốc đang sống tại Nhật Bản (có thể là du học sinh, tu nghiệp sinh), thì sau khi được nhận vào làm tại công ty (xí nghiệp), phải tự thân chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt 1.
Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!
TTS tự phải chuẩn bị giấy tờ nếu đang làm việc ở Nhật

Sau khi chuyển xong visa rồi mới bắt đầu làm việc tại xí nghiệp được. Thời hạn visa được cấp thì cũng giống như phần lưu ý tôi vừa nêu ra ở phần thủ tục đối với người đang sống ngoài Nhật Bản.

Các giấy tờ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

 在留資格変更許可申請書 (Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú)
 受入れ機関の誓約書 (Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp )
 雇用契約書 (Bản sao hợp đồng lao động)
 (過去1年分)賃金台帳の写し (Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp)

Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!
Bảng lương đi XKLĐ Nhật Bản 

 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証 (Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)
 在留カードの写し (Bản sao thẻ ngoại kiều)、パスポートの写し(Bản sao passport)

4. Điều kiện xin cấp visa kỹ năng đặc biệt 1

Phần này trong hình cũng đã ghi nhưng ở đây tôi nhắc lại và giải thích thêm về các điều kiện như sau:

Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS cập nhật MỚI NHẤT!Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định 

 Người lao động phải trên 18 tuổi.
 Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc biệt và tiếng Nhật. Đối với tu nghiệp sinh đã hoàn thành kỳ thi kỹ năng thực tập bậc 2(技能実習2号) thì được miễn thi.
 Đến thời điểm hiện tại, không ở Nhật quá 5 năm với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc biệt 1.
 Ở thời điểm hiện tại, không đang bị trưng thu tiền đặt cọc hoặc đang ký kết các hợp đồng có quy định tiền bồi thường phá hợp đồng. Cụ thể là không nợ tiền bảo hiểm, không quỵt tiền nhà mạng, không quỵt tiền thẻ credit các loại… Phần này đích chỉ các bạn đang ở Nhật bản. Các bạn ở Việt nam không liên quan nhé.
 Trường hợp có phí dụng mà bản thân phải trả, phải hiểu rõ nội dung mức phí dụng. Ví dụ, khi ký hợp đồng này nọ, hợp đồng điện thoại chẳng hạn, phải hiểu rõ nội dung mức phí hằng tháng phải trả gồm những gì.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách thức và thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 cho TTS đang làm việc ở Nhật hay đã hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật Bản và đã về nước. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đến các bạn. Chúc thành công!

 

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!