Home / Thông tin du học Nhật Bản / Lựa chọn khu vực du học tại Nhật Bản

Lựa chọn khu vực du học tại Nhật Bản

Hiện nay nhu cầu du học tại Nhật Bản ngày một tăng cao; số lượng người Việt tại Nhật là rất nhiều nên khả năng hòa nhập môi trường với những người mới là rất dễ dàng. Tuy vậy, tùy theo khả năng tài chính và mục đích du học mà cách chọn khu vực du học sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số điểm du học phổ biến và đôi nét so sánh để cá bạn hiểu thêm nhé.

1. TOKYO – Thành phố hào hoa – Thủ đô nhộn nhịp

Tokyo là điểm đến không chỉ người nước ngoài mà còn là người Nhật bởi sự tấp nập, phồn hoa, thuận tiện, và đặc biệt về cơ hội việc làm tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mang tầm quốc tế; và là một trong 3 “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế thế giới.

Không chỉ là trung tâm hành chính của Nhật Bản mà Tokyo còn là trung tâm kinh tế của thế giới với những khu vực sầm uất, vì thế một điểm khó khăn là sự đắt đỏ ở Tokyo. Về chi phí sinh hoạt thật sự không chênh lệch nhiều, mà giá thuê phòng là điều đáng nói. Với 80,000 yên ở Tokyo chỉ có thể thuê 1 phòng bé, nhưng khoảng 40,000 yên đã có thể có 1 phòng khang trang ở những nơi khác. Vì thế đối với những học viên, thậm chí người đi làm; họ thường ở tỉnh thành lân cận như Saitama, hay Chiba và làm việc ở Tokyo để tiết kiệm phí chỗ ở.
Một ưu điểm khi học tập tại thành phố này là bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống độc nhất vô nhị. Thành phố sôi động hiện tại cũng sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội tìm việc làm thêm và việc làm sau tốt nghiệp. Không những thế, đây sẽ là nơi tiếp cận thông tin mới nhất trên toàn thế giới cho bạn.

2. OSAKA – Thành phố thân thiện

Osaka là vùng kinh tế trọng điểm của vùng Kansai do đó nền kinh tế tại đây cũng tấp nập không kém Tokyo. Tuy nhiên, bạn sẽ mất thời gian hòa đồng với ngôn ngữ và văn hóa bởi đây là vùng nói tiếng địa phương Kansai của Nhật Bản. Cơ hội việc làm tại đây cũng ít hơn nhiều với Tokyo và không có nhiều công trình kiến trúc hiện đại.
Tuy vậy, học phí tại đây rẻ hơn rất nhiều so với Tokyo và môi trường học tập thân thiện.

3. NAGOYA – Thành phố công nghiệp

Là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp của các ngành công nghiệp, cơ khí như ô tô, xe máy, và các thiết bị gia dụng. Vì thế, Nagoya đã đang thu hút nhiều bạn học viên có chuyên ngành xí nghiệp bao gồm Châu Á nói chung, và Việt Nam nói riêng.
Cũng là 1 điểm đến của du học sinh, thế nhưng với lượng du học sinh ngày càng đông bao gồm Việt Nam, sẽ là 1 nhược điểm nếu các bạn có mong muốn học tập tại môi trường đa quốc gia. Bên cạnh đó, việc làm thêm cho sinh viên cũng không được phong phú và rộng rãi như ở nơi khác, mà chỉ tập trung ở các nhà máy, xí nghiệp.

4. FUKUOKA

Là thành phố lớn nhất ở đảo Kyushuu ở phía Nam Nhật Bản. Với 3 mặt giáp biển, nên các bạn sẽ cảm nhận được những nét đẹp thiên nhiên khó tìm thấy được ở Tokyo hay Osaka. Là 1 thành phố năng động, hiếu khách, thân thiện, chi phí lại phải chăng, nên hiện đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên, lao động quốc tế.
Được đánh giá là cửa ngõ châu Á, và được đánh giá thứ 3 thành phố dễ sống ở khu vực châu Á. Món ăn Hakata Ramen nổi tiếng không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn trên thế giới khi đến Fukuoka, và nơi đây cũng thường náo nhiệt với những lễ hội văn hóa

5. YOKOHAMA

Nếu so sánh về việc làm thêm thì Yokohama chắn chắn sẽ ít cơ hội hơn thành phố Tokyo. Bù lại đó, mức sống và sinh hoạt tại đây lại rẻ hơn đến 30% so với Tokyo và đây được đánh giá là một nơi tuyệt vời để học tập và không gian sống rất phù hợp với du học sinh. Tiền thuê nhà ở đây cũng rất rẻ. Nếu bạn muốn đến Tokyo cũng chỉ mất 20 – 30 phút đi tàu điện và có thể thăm quan nhiều cấu trúc hiện đại nổi tiếng.