Home / Thông tin du học Nhật Bản / Du học Nhật Bản – xu thế phát triển của công việc trong tương lai

Du học Nhật Bản – xu thế phát triển của công việc trong tương lai

Du học Nhật Bản – xu thế phát triển mới của công việc trong tương lai.

 Mục đích của du học là gì ? Đương nhiên là để tìm được một công việc tốt hơn trong tương lai, tin chắc rằng không học sinh nào không chú ý đến điều này. TMS du học xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin liên quan du học Nhật Bản cùng tình hình phát triển việc làm trong tương lai.

Theo điều tra và phân tích cho thấy gần đây, trong quá trình tuyển dụng, các doanh nghiệp Nhật Bản thường có xu hướng mới như sau:

1. Doanh nghiệp chú trọng “chất lượng” du học sinh,  số lượng các doanh nghiệp không hạn chế quốc tịch của đối tượng tuyển ngày càng tăng lên.

 Từ cuộc khủng hoảng kinh tế các quốc gia Âu Mỹ đến nay, tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Để giảm chi phí công nhân viên và điều chỉnh lại bộ máy nhân sự, một số doanh nghiệp tạm ngừng tuyển dụng nhân viên mới, một số khác giảm bớt chỉ tiêu tuyển dụng. Tuy vậy, dù cho kinh tế toàn cầu chưa có chiều hướng tốt lên, việc quốc tế hóa doanh nghiệp vẫn đang không ngừng được đẩy mạnh. Các doanh nghiệp luôn hi vọng du học sinh có thể trở thành cầu nối giữa Việt Nam  và Nhật Bản, chính vì thế thường không xem xét đến quốc tịch của đối tượng tuyển dụng, doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng cần thu hút nhiều nhân tài hơn nữa.

2. Doanh nghiệp xem trọng ngành nghề theo học của đối tượng tuyển dụng, tỷ lệ tuyển dụng du học sinh đang ngày một tăng.

 Mặc dù doanh nghiệp không ngừng hạn chế số lượng tuyển dụng do thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng mặt khác vẫn có một số công ty khác không giảm bớt tỉ lệ tuyển du học sinh nước ngoài vào làm việc. Theo thống kê mới nhất, trong số lượng tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật, tỷ lệ du học sinh ngoại quốc có dấu hiệu tăng lên.

Chính vì chỉ tiêu tuyển dụng hạn chế nên bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hi vọng có thể tìm được người có năng lực. Chỉ cần có kỹ năng làm việc, tinh thần sáng tạo, đồng thời có nguyện vọng cống hiến cho công ty, đây là điều kiện tốt giúp du học sinh có cơ hội được làm việc trong các doanh nghiệp của Nhật Bản. Khả năng làm việc là điều kiện quan trọng hàng đầu, công ty thường không giới hạn về trình độ Nhật ngữ, vậy, tích cực tuyển dụng du học sinh nước ngoài, tạo điều kiện để họ có cơ hội va chạm, cọ xát, bồi dưỡng và phát huy thế mạnh của bản thân, vận dụng khả năng ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành để phát triển tự mình phát triển, chứng minh giá trị của người nhân viên làm việc trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, du học sinh lựa chọn trường đại học và ngành nghề theo học là điều kiện vô cùng quan trọng, tạo tiền đề cho việc tìm kiếm việc làm sau này, vì vậy không nên vội vàng hấp tấp.

3. Xem trọng khả năng làm việc, doanh nghiệp muốn thu hút nhân tài từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng người nước ngoài, ngoài việc chú ý đến học lực của đối tượng, về phương diện môi trường làm việc, bản thân doanh nghiệp phải tự mình toàn cầu hóa, mở rộng phạm vi kinh doanh, cải cách chế độ. Đồng thời, du học sinh cũng không nên chỉ tự mình làm chủ, cần chú ý hợp tác, phối hợp nhịp nhàng  với đoàn thể, cùng nhau nâng cao hiệu quả công việc. Đối với du học sinh đang kiếm việc làm thì Nhật Bản được coi là “ngoại quốc”, muốn thành công ở nơi đây, đòi hỏi học sinh phải biết tiếp nhận một cách linh hoạt văn hóa văn phòng của Nhật Bản, nắm vững kỹ năng giao lưu với người Nhật. Trên cơ sở tôn trọng phong tục tập quán của đất nước này, phát huy thế mạnh và cá tính của bản thân, đây mới thực sự được gọi là “toàn cầu hóa nhân tài”.

Đình Hoàng sưu tầm